Trong doanh nghiệp, mắt xích quan trọng nhất giúp sản phẩm đến tay khách hàng là phòng kinh doanh. Tuy nhiên, rất nhiều doanh nghiệp thiếu phòng kinh doanh hoặc phòng kinh doanh lập ra nhưng đơn hàng vẫn bị phụ thuộc vào chủ doanh nghiệp. Câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để doanh nghiệp xây dựng được một phòng kinh doanh tự động mang khách hàng về hoặc tự động chuyển đổi khách hàng, giúp doanh nghiệp phát triển mà không bị phụ thuộc vào chủ Doanh nghiệp?

Để trả lời được câu hỏi trên, sau đây tôi xin gợi ý một số chìa khóa giúp bạn xây dựng được một đội ngũ kinh doanh thực chiến cho doanh nghiệp. 

Chọn ngựa chiến

Để có được một đội ngũ kinh doanh hùng hậu, bạn cần phải kiên nhẫn trong việc lựa chọn nhân sự. Bạn sẽ cần mô tả rõ đâu là các tiêu chí cần có của nhân sự mà bạn sẽ kết nạp vào đội ngũ. Một số gợi ý cho bạn khi tuyển chọn nhân viên kinh doanh đó là:

Động lực kinh tế

Người làm kinh doanh việc đầu tiên cần phải có là động lực kinh tế cao phù hợp. Nếu bạn tuyển nhân viên kinh doanh mà động lực kinh tế quá thấp thì họ sẽ không mong muốn chốt khách hàng và năng lượng bán hàng của họ sẽ rất thấp.

Năng lượng cao

Có thể bạn đã từng nghe “Năng lượng sinh ngân lượng”, người có năng lượng cao thường là người có phong cách cá tính nổi trội, có khát vọng thành công, giàu có. Chỉ có những người có khát vọng mới sẵn sàng đương đầu với thử thách để vươn lên. Nhân viên kinh doanh có năng lượng cao sẽ truyền tải được sự nhiệt huyết và dẫn dắt khách hàng mua hàng. Đồng thời cũng là những ngọn đuốc tiên phong cho đội ngũ của bạn.

Ngoại hình ưa nhìn

Người ta thường ấn tượng để sẵn sàng đón tiếp ở những ánh nhìn đầu tiên. Người làm kinh doanh sẽ cần phải tiếp xúc, giao tiếp với khách hàng thường xuyên, đặc biệt là mở rộng khách hàng mới, nên yếu tố ngoại hình là vô cùng quan trọng bạn cần lưu ý nhé.

Sự chính trực

Nhân viên kinh doanh là cầu nối của doanh nghiệp với khách hàng, sự chính trực thể hiện đạo đức của nhân sự cũng chính là uy tín của doanh nghiệp với khách hàng. Bạn hiểu rằng “Có tài mà không có đức là người vô dụng”.

Chuyển giao mục tiêu

Doanh nghiệp của bạn cần phải có mục tiêu, lộ trình phát triển rõ ràng. Tiếp theo là bạn phải hiểu rõ ước mơ, mục tiêu của nhân viên. Việc còn lại là làm thế nào để kết nối mục tiêu của từng nhân viên với mục tiêu của tổ chức thành mục tiêu chung. Chỉ khi các thành viên hiểu rằng họ đang nỗ lực mỗi ngày là để chinh phục mục tiêu của chính họ và tất cả cùng nhìn về một hướng giúp nhau đạt mục tiêu thì tổ chức sẽ đạt mục tiêu.

Nếu bạn chưa làm được điều này thì chắc hẳn mục tiêu của bạn thì bạn giữ lấy một mình, còn nhân sự của bạn họ làm hết giờ và nhận đủ lương thay vì phải nỗ lực.

Chính sách tự trả lương

Đội ngũ kinh doanh là nòng cốt trong việc kiếm tiền, vì vậy hãy tạo điều kiện cho họ tự trả lương cho chính mình thông qua các chính sách hưởng hoa hồng thay vì lương cứng cao. Nếu một người có khát vọng kiếm nhiều tiền, họ sẽ tự chịu trách nhiệm cao và tìm đến môi trường tự hưởng theo năng lực kinh doanh. 

Hãy tạo ra sự công bằng cho nỗ lực của nhân viên kinh doanh bằng chính sách lương thưởng phù hợp. Tùy thuộc vào năng lực đội ngũ hiện tại để bạn thiết kế chính sách lương thưởng thúc đẩy tạo động lực cho họ phát triển.

Môi trường văn hóa

Đối với đội ngũ kinh doanh, môi trường quan trọng là sự năng động, nỗ lực vươn lên, khát khao thành công, chinh phục mục tiêu. Để đạt được sự thành công thì những văn hóa nền tảng đó là sự cam kết, làm chủ, chính trực, xuất sắc, giao tiếp, đào tạo, Teamwork, lòng biết ơn. Khi những văn hóa nền tảng cơ bản xuất hiện trong đội ngũ, họ sẽ gắn kết hơn, trách nhiệm hơn, nỗ lực hết mình vì chính mình và người xung quanh.

Niềm tin

Để có được một đội ngũ kinh doanh thực chiến, việc thúc đẩy họ hành động đó là niềm tin. Trước khi bán sản phẩm, họ phải tin là sản phẩm có giá trị giúp khách hàng, họ phải tin vào năng lực của họ, tin vào sự thành công của công ty mà họ đang đồng hành.

Và để nhân sự có niềm tin, trước tiên với vai trò chủ doanh nghiệp bạn phải có niềm tin trước và chuyển giao được niềm tin cho đội ngũ. Chỉ khi họ cảm nhận được niềm tin từ chính bạn thì đó mới là mồi lửa thắp sáng cho hành trình thành công của chính họ và công ty.

Đào tạo kỹ năng

Khi có được một đội kinh doanh có thái độ tốt rồi thì bạn cần bổ sung thêm cho họ các kiến thức về sản phẩm, kỹ năng về quản trị mục tiêu, quản trị thời gian, giao tiếp trong bán hàng. Đặc biệt là khi đội ngũ đã “đóng gói” được việc bán hàng lặp đi lặp lại thành một quy trình chuẩn hóa rồi thì cần được triển khai tạo thành đòn bẩy để nhân bản…. Đào tạo liên tục sẽ giúp nâng cấp kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ ngày một cao hơn, tự tin hơn để có kết quả tốt hơn.

Coaching 1:1

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến các công ty phát triển thường có phòng Coaching. Đây là một kỹ năng cần thiết cho chính bạn là chủ doanh nghiệp và cũng rất cần thiết cho cấp quản lý cấp trung nếu muốn thúc đẩy sự phát triển. Coaching là sự kèm cặp, huấn luyện 1-1 giúp đưa người được Coaching đi từ điểm A đến điểm B.

Muốn đạt mục tiêu chung thì công ty bạn cần phải có văn hóa Coaching để giúp từng thành viên luôn giữ sự tập trung vào mục tiêu, luôn bám sát kế hoạch, giúp gia tăng động lực, kỹ năng tự giải quyết vấn đề và đạt được thành quả dễ dàng hơn mà tốn ít thời gian, sức lực hơn.

Kiểm tra đo lường

Không có đo lường sẽ không có cải tiến, việc đo lường giúp bạn nhìn thấy những yếu điểm cần khắc phục, cũng là động lực để đội ngũ vươn lên. Kiểm tra đo lường là chìa khóa giúp mang lại sự công bằng trong đội ngũ khi bạn triển khai chính sách lương thưởng cho nhân viên. Và đây cũng là cách để giúp bạn biết nên đầu tư vào đâu thì hiệu quả hơn.

Nâng chuẩn sàng lọc

Nếu bạn đã làm đầy đủ và làm tốt các bước trên rồi thì đây là bước để giúp đội ngũ càng mạnh mẽ hơn. Đội ngũ kinh doanh cần phải được nâng cấp tiêu chuẩn để mạnh hơn, nếu có nhân sự không phù hợp thông qua các bước trên mà vẫn không thể phát triển thì bạn cũng nên tạo điều kiện cho họ tìm lại chính mình bằng công việc mới phù hợp hơn.

Lãnh đạo kinh doanh giỏi

Nhiều doanh nghiệp đã phải trả giá đắt để thuê trưởng phòng kinh doanh về với kỳ vọng họ sẽ xây cho mình một đội ngũ kinh doanh thực chiến nhưng rồi thất vọng và ra quyết định sa thải không mong muốn. 

Trên thực tế, việc thuê trưởng phòng bên ngoài vào để xây dựng đội ngũ kinh doanh vẫn có một số công ty thành công, nhưng sẽ khó khăn hơn nhiều để tuyển được trưởng phòng phù hợp. Vì vậy, đa phần các công ty có đội ngũ phù hợp thường là được phát triển từ cấp dưới lên, như vậy họ có cơ hội để phát triển, hiểu văn hóa công ty, hiểu sản phẩm, dễ dàng phối hợp với cộng sự hơn. Và để có được một lãnh đạo kinh doanh giỏi thì bạn sẽ cần phải có khả năng huấn luyện và đào tạo được một người có thể thay thế mình và chuyển giao. Và cuối cùng bạn sẽ Coaching lại cho lãnh đạo kinh doanh và họ sẽ chuyển giao xuống dưới giúp bạn. 

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn xây dựng được một đội ngũ kinh doanh “thiện chiến” và mang lại hiệu quả cao cho công ty.