Theo bạn thì giao tiếp hiệu quả có phải là chìa khóa cho sự phát triển và tiến bộ của chúng ta? Ngược lại, nếu không giao tiếp hiệu quả, bạn sẽ tụt lại phía sau trong nhiều khía cạnh của cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp, điều này có đúng không?

Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp cho rõ ràng & hiệu quả hơn, thì đây là một số mẹo để bạn tham khảo:

1. Lắng nghe cẩn thận

Hãy chấp nhận điều người khác nói! Tất cả chúng ta hầu như khá khó khăn với với việc chấp nhận này, thói quen của chúng ta là phản ứng lại ngay bằng lời nói hay suy nghĩ. Thay vào đó, hãy cố gắng hiểu điều gì mà người khác đang nói và cảm nhận nó.

Hãy chú ý, kiên nhẫn và không được cắt ngang lời họ. Không chỉ là thô lỗ khi cắt ngang ai đó, mà còn khiến cho bạn khó hiểu nội dung mà họ đang nói hơn. Cuối cùng, hãy đưa ra phản hồi của bạn khi họ kết thúc.

2. Ngôn ngữ cơ thể

Thông thường, chúng ta không nhận ra ý nghĩa của ngôn ngữ cơ thể. Nhưng thực tế thì hành động của một người lại nói cho chúng ta biết nhiều hơn là ngôn từ của họ. Biểu cảm của khuôn mặt, ánh mắt và cử chỉ của bạn tiết lộ tất cả mọi thứ, mặc dù bạn không nói một từ nào.

Do vậy, cần tập luyện để cải thiện dáng bộ (cách đứng, đi, ngồi, …) của bạn. Tập đứng thẳng và mỉm cười để kích thích cảm xúc tích cực; luôn duy trì giao tiếp bằng mắt khi nói chuyện với ai đó; sử dụng những cử chỉ mở của cơ thể; quan sát biểu cảm khuôn mặt và tông giọng của bạn. Đồng thời, tự tìm hiểu về các tín hiệu giao tiếp phi ngôn ngữ ở các quốc gia, các nền văn hóa và xã hội khác nhau. Ví dụ: bắt tay được xem là thô lỗ ở một số quốc gia, trong khi đó nó là một thông lệ phổ biến ở Mỹ.

3. Đọc và viết

Để cải thiện giao tiếp bằng ngôn ngữ của chúng ta, hãy đọc và viết càng nhiều càng tốt. Đọc sách, báo, truyện tranh, blog hoặc bất cứ điều gù bạn muốn để tăng vốn từ vựng và cải thiện kỹ năng viết của bạn. Tương tự như vậy, xem hài kịch và phim cũng giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp của mỗi người.

4. Đặt ra các câu hỏi

Hỏi nhiều hơn giúp bạn có nhiều thông tin rõ ràng hơn. Nó còn cho thấy bạn quan tâm đến câu chuyện đang trao đổi thông qua việc tham gia nhiều hơn vào nội dung. Hơn nữa, nó cũng giúp bạn vượt qua nỗi sợ phải nói “chuyện phiếm”.

5. Quản lý căng thẳng

Căng thẳng có thể là một trở ngại lớn khiến cho giao tiếp kém hiệu quả. Hãy học cách quản lý nó. Có thể dùng sự hài hước trong buổi những trao đổi, giữ sự bình tĩnh, tâp thể dục và uống nhiều nước đều giúp cải thiện bớt căng thẳng.

 

Bạn thân mến, khả năng để giao tiếp rõ ràng, súc tích và mạch lạc phải mất nhiều năm luyện tập. Đừng quá vội vàng, cứ kiên trì tạo thói quen. Chỉ cần mỗi ngày tốt hơn 1% so với ngày hôm qua, thì chẳng mấy chốc bạn sẽ tốt hơn rất nhiều sao?  Do đó, việc kết hợp các bước đề cập ở trên mỗi ngày, không chỉ cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn, mà còn cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Kaka Lê Ngọc Đăng – Business Coach

http://actioncoachcbd.com/vi/profile/kaka-le-ngoc-dang-top-25/