Công thức thay đổi bản thân

Bạn biết đấy, cuộc sống xung quanh thì luôn thay đổi, cho nên chúng ta buộc phải ứng phó với nó hoặc sẽ bị đào thải. Vậy, nên chủ động hay bị động đối với sự thay đổi? Đó có thể là câu hỏi bạn đang suy nghĩ lúc này. Trên thương trường, người có quyền chủ động sẽ luôn giành được ưu thế và chiến thắng.

Bạn có đang cảm thấy hài lòng với cuộc sống hiện tại? Bạn có kỳ vọng một điều gì đó tốt hơn?

Dưới đây là một công thức khá thú vị và màu nhiệm, chúng tôi gọi nó là Công thức để thay đổi

(D x V) + F > R

Trong đó:

                        D – Dissatisfaction (Sự không hài lòng với thực tại)

                        V – Vision (Mục tiêu hướng tới)

                        F – First step (Bước đầu tiên, cách để thay đổi)

                        R – Resistance (Lực cản, sự chống cự tự nhiên của bản thân con người trước cái mới)

Nói một cách đơn giản, khi chúng ta đang cảm thấy Thất vọng (D) nhân với sự Kỳ vọng (V) về những gì ta hướng đến có một giá trị càng lớn thì đó chính là động lực để bạn cần có những Bước đi đầu tiên (F) nhanh hơn, lúc đó bản thân bạn sẽ vượt qua được Lực cản (R) và bạn sẽ tự CHỦ ĐỘNG THAY ĐỔI.

1. Lắng nghe bản thân:

Nếu bạn hay nhân viên đang hài lòng với tình hình hiện tại, không có mục tiêu, giấc mơ về một thứ tốt đẹp hơn để phấn đấu thì liệu có sự chủ động thay đổi nào diễn ra không?

Vậy để sự thay đổi được đón nhận, bạn hãy thử cùng với nhân viên của mình trao đổi, tìm ra những điểm chưa tốt trong doanh nghiệp, những điểm họ chưa hài lòng về chính công việc của họ… Bạn hãy đặt mục tiêu cho mình, hãy định hướng cho nhân viên để họ biết mình cần làm gì.

Công thức (D x V) ở đây là một phép nhân, bạn càng không thỏa mãn, bạn càng có mục tiêu to lớn hay khi nỗi đau đủ lớn, tầm nhìn đủ xa thì nguồn năng lượng, động lực để thay đổi sẽ càng lan tỏa. Bạn nên để bản thân hay nhân viên tìm ra những điều khiến chúng ta thất vọng, cùng đóng góp ý kiến để có được những sự kỳ vọng. Khi đó bạn sẽ tìm được những bước đi đầu tiên của mình và sự phản đối (R) sẽ ít dần, việc thay đổi sẽ dễ dàng hơn.

2. Làm thế nào để thay đổi?

Bạn biết không, khi đối diện với bất cứ sự thay đổi nào, phản ứng tự nhiên của con người là chống cự. Bộ não con người có vai trò giữ cho bản thân cảm thấy an toàn, từ đó nếu có bất kỳ sự thay đổi nào sẽ khiến chúng ta rơi vào cảm giác e sợ, tự vệ cho bản thân và chống lại những điều đó.

Hãy thực hiện ba bước đơn giản dưới đây để tìm ra lý do bạn cần phải thay đổi:

Bước 1: Ghi tất cả những điều bạn đang không hài lòng (nỗi đau, điều khiến bản thân thất vọng) vào một cột bên trái

Bước 2: Ghi tất cả những điều bạn muốn hướng tới (điều bạn đang kỳ vọng) vào cột bên phải tương ứng

Bước 3: Hãy nhìn vào những điều bạn vừa ghi xuống và nghĩ xem điều đầu tiên bạn cần phải thực hiện là gì?

Hãy biến nỗi đau của mình trở thành những điều mà chúng ta mong muốn, bạn sẽ có được những bước đi đầu tiên của riêng mình, hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất rồi đến những hoạt động tiếp theo và chúng ta sẽ thay đổi được dần mọi thứ.

Đừng bằng lòng với hiện tại, đừng là người sống không có mục tiêu!

Nếu bạn đang cần sự hỗ trợ, hãy liên hệ cho chúng tôi, đội ngũ ActionCOACH CBD Firm luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập theo địa chỉ https://planningbootcampcbd.com/.

– Kathy Lê –

ActionCOACH CBD’s Marketing Team