Đối với nhiều người, điều khó nhất để làm tốt bất cứ điều gì là phải thực hành một nhiệm vụ lặp đi lặp lại cho đến khi giỏi thật sự. Chúng ta ngưỡng mộ những người nghệ sĩ tài hoa về những điều họ thực hiện sao thật dễ dàng. Nhưng mọi người đâu biết được phía sau ánh hào quang là những năm tháng dài tập luyện, làm việc vất vả và cả những sai lầm của họ mà chúng ta không nhìn thấy được. Chính những điều đó đã dẫn đến sự thành công của họ ngày hôm nay.

Bạn hy vọng đạt được điều gì trong tương lai? Bạn có muốn học chơi một loại nhạc cụ hay học một ngoại ngữ nào đó không? Bây giờ hãy tự hỏi tại sao bạn chưa làm được điều đó. Hầu hết mọi người đều đưa ra cùng một lý do: “Nó quá khó để thực hiện”. Đây là sự biện minh cho chính bản thân mình. Nếu bạn thấy mình cũng rơi vào trường hợp tương tự thì giải pháp đơn giản đó là thay đổi cách nghĩ và kế hoạch của bản thân.

Những bước đơn giản nhưng lại cực kỳ hiệu quả dưới đây sẽ chỉ cho bạn Hành trình làm chủ mọi thứ, giúp bạn thực hiện những điều mà bản thân mong muốn.

1) Thu hẹp mục tiêu của bạn:

Thay vì nghĩ về mọi thứ bạn muốn làm thì bạn hãy bắt đầu với một mục tiêu duy nhất trong đầu. Trước khi bạn muốn bản thân làm tốt một kỹ năng thì bạn cần phải biết đó là kỹ năng gì! Hãy chọn một kỹ năng cụ thể để làm chủ nó và mang những gì bạn đã học được vận dụng vào các kỹ năng khác mà bạn muốn chinh phục tiếp theo. Giả sử chơi một loại nhạc cụ là mục tiêu rất rộng thì bạn nên nghĩ là mình sẽ chơi violin hay là chơi trống.

2) Chia nhỏ mục tiêu để hành động:

Trong nhiều trường hợp, mọi người thường mắc sai lầm trong việc thiết lập một vài mục tiêu thật lớn, trong khi trên lý thuyết nghe nó thật đơn giản nhưng thực tế chứng minh là phải tốn nhiều thời gian hơn để đạt được mục tiêu đó. Điều này dễ dẫn đến việc chán nản và cảm giác làm sai dẫn đến thất bại.

Hãy chia nhỏ mục tiêu lớn của mình ra để dễ dàng từng bước thực hiện chúng. Bạn hãy nhớ rằng: Rome không phải được xây dựng chỉ trong một ngày. Trước khi bạn có một thành phố, bạn phải xây dựng một ngôi làng. Khái niệm này cũng áp dụng tương tự cho bất kỳ kỹ năng nào bạn muốn làm chủ. Nếu bạn muốn tìm hiểu làm thế nào để viết một cuốn tiểu thuyết, hãy xem xét tìm hiểu mục tiêu từ việc xem những chương mục nhỏ hoặc thậm chí cả từng trang giấy.

3) Kiên định thực hiện mục tiêu:

Hãy nhớ rằng thước đo thực hiện một mục tiêu không giống nhau với mỗi người. Ví dụ bạn không cần phải tập luyện piano bốn giờ mỗi ngày giống một ai đó để có thể đạt được kết quả tốt vì đôi khi bạn chỉ cần tập hai giờ mỗi ngày đã đạt được kết quả tương tự. Điều quan trọng hơn trong việc thực hành để đạt được mục tiêu là phải kiên định.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn chỉ có thể thực hiện mục tiêu của mình ba mươi phút trong một ngày liệu có quá ít hay không. Không sao cả! Điều quan trọng là bạn có đủ kiên trì để ép bản thân mình tập luyện nghiêm khắc theo khuôn khổ, ngay cả khi bạn mệt mỏi và không muốn làm điều đó để đạt được mục tiêu hay không. Bạn cần phải kiên định nếu bạn muốn làm chủ được bất kỳ điều gì.

4) Tìm người hỗ trợ:

Nhìn thấy thành công của chính mình là động lực thúc đẩy bản thân tiếp tục thực hiện chính mục tiêu mình đã đặt ra. Tuy nhiên, điều đó thậm chí còn được thúc đẩy mạnh hơn khi có được sự khuyến khích và hỗ trợ từ những người xung quanh bạn.

Những người cùng nhau thực hiện một mục tiêu thường sẽ có lợi từ việc có những người bạn cùng chí hướng. Khi gặp khó khăn, họ sẽ hỗ trợ và cho lời khuyên để giúp bạn có thể vượt qua những vấn đề đó. Ngược lại, bạn sẽ có cơ hội để cố vấn và chia sẻ cho những người xung quanh bạn. Nếu như bạn được làm việc chung với những người có cùng chung mục tiêu thì bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận ra bản thân sẽ nhận được nhiều thứ hơn từ sự cống hiến và thực hành của mình. Bạn có thể học được những điều mới mẻ trong suốt hành trình đó. Hãy tìm cho mình ít nhất một người bạn đồng hành để có thể làm chủ được những thứ bạn cần.

Một khi đã biết được con đường làm thế nào làm chủ được mục tiêu của bản thân thì bạn sẽ giải quyết được tất cả các vấn đề. Có một động lực không thay đổi được là: thật khó để bắt đầu nhưng một khi bạn đã nhìn thấy được kết quả thì thật khó để không tiếp tục.

Kathy Lê – Marketing Team