Nhận diện kế hoạch kinh doanh thất bại

 

Nhận diện kế hoạch kinh doanh thất bại

“Nếu doanh nghiệp thất bại trong việc lập kế hoạch thì doanh nghiệp đã lập kế hoạch cho sự thất bại rồi”.

Kế hoạch kinh doanh rất quan trọng và có ảnh hưởng trực tiếp tới sự thành bại đối với một doanh nghiệp dù bạn đang hoạt động trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào, quy mô nào đi chăng nữa.

Nếu như không có một kế hoạch kinh doanh tốt, cho dù bạn có những ý tưởng kinh doanh vĩ đại đến mức nào đi chăng nữa thì cũng rất khó thành công. Mặt khác, doanh nghiệp có kế hoạch kinh doanh nhưng bạn lại không cẩn trọng thì cũng rất dễ đẩy doanh nghiệp rơi vào tình thế khó khăn, thậm chí là thất bại.

Nguyên nhân dẫn đến một KẾ HOẠCH KINH DOANH THẤT BẠI được nhận diện ở một số điểm sau:

1. Mục tiêu không rõ ràng

Khi không có mục tiêu được xác định rõ ràng, chúng ta trung thành tới mức lạ lùng với những việc tủn mủn thường ngày cho tới khi cuối cùng chúng ta trở thành nô lệ cho chúng”.

Mục tiêu giúp chúng ta chiến thắng mọi nỗi sợ hãi và vượt qua được chính mình để chinh phục khó khăn một cách phi thường. Mục tiêu rõ ràng làm nên điều khác biệt. Có mục tiêu rõ ràng để phấn đấu, mọi khó khăn trở thành chuyện nhỏ vì ta biết bản thân mình đang đi đâu.

Giấc mơ thành công đến càng sớm và dễ dàng hơn khi bạn có một mục tiêu rõ ràng. (Hình minh họa: Internet)

2. Mục tiêu không khả thi

Dữ liệu đo lường về các hoạt động của doanh nghiệp càng chi tiết thì việc xây mục tiêu và chiến lược càng đạt chất lượng. Đó cũng là cơ sở để bạn có thể xây dựng mục tiêu phù hợp cho kỳ hoạt động kinh doanh tiếp theo.

Khi đặt ra mục tiêu kinh doanh bạn cần phải có kế hoạch ngắn hạn hay dài hạn để chủ động trong các bước cần thực hiện, không nên đặt ra các phương án hay mục tiêu quá sức, không khả thi.

3. Dự báo không chính xác (bao gồm cả dự báo rủi ro)

Dự báo không chính xác do thiếu sự quan sát thực tế về bức tranh tổng thể doanh nghiệp và môi trường kinh doanh hiện tại.
Các doanh nghiệp hầu như bỏ qua khâu dự báo rủi ro, làm phát sinh rất nhiều chi phí ngoài ý muốn hoặc không nghĩ đến việc dự phòng khi có vấn đề không hay nào đó xảy ra, nếu không nói đó là nguyên nhân trở thành phá sản của một số doanh nghiệp.

Kế hoạch kinh doanh nào cũng có thể tìm ẩn nguy cơ rủi ro. (Hình minh họa: Internet)

4. Không có phương án thay thế (phương án dự phòng)

Với một doanh nghiệp, mục tiêu kinh doanh đặt ra cần phải có nhiều phương án và lộ trình thực hiện. Không phải mục tiêu kinh doanh nào cũng đạt được theo đúng kế hoạch cho nên cần phải có kế hoạch khác thay thế khi có những biến đổi khác xảy ra.

5. Mục tiêu thiếu tính cam kết

Cho dù doanh nghiệp đã thực hiện tất cả các vấn đề trên nhưng nếu bạn không CAM KẾT theo đuổi mục tiêu thì đó chính là nguyên do khiến bạn thất bại.

Bạn có đang gặp phải dấu hiệu nào trong những điều kể trên trong việc Lập kế hoạch cho doanh nghiệp của mình không? Mục tiêu năm 2019 của bạn chuẩn bị bước vào giai đoạn “nước rút”, bạn đã đạt được bao nhiêu phần trăm so với kế hoạch đặt ra? Hay bạn vẫn đang loay hoay vì đã có kế hoạch nhưng sắp hết năm rồi vẫn chưa “đi đến đâu”?

Nếu cần sự hỗ trợ, hãy liên hệ cho chúng tôi. ActionCOACH CBD Firm và bạn có thể cùng nhau tìm ra giáp pháp cho Kế hoạch kinh doanh của mình. Link đăng ký tham dự: https://planningbootcampcbd.com/

– Kathy Lê –

ActionCOACH CBD’s Marketing Team