Bất kỳ chủ doanh nghiệp nào cũng đều muốn đội ngũ nhân viên của mình làm việc đạt hiệu quả cao nhất có thể. Vì thế, hôm nay, tôi muốn chia sẻ với anh/chị chủ doanh nghiệp về cách xây dựng đội ngũ giúp nâng cao hiệu suất với công thức tập trung vào 3 chữ M. Và khi tôi nói về từng chữ M, tôi đề xuất bạn hãy tự hỏi mình xem bạn đánh giá mình như thế nào trên thang điểm từ 1 tới 10?

Chữ M đầu tiên là Ý nghĩa (MEANING)

Điều đầu tiên để một nhân sự làm việc hiệu quả là họ cần hiểu Ý Nghĩa về vai trò của họ, và vai trò của họ đang tạo ra giá trị như nào cho doanh nghiệp. Nếu không, họ sẽ chỉ tới công ty đếm giờ và chờ đợi tiền lương “nhảy” vào tài khoản mỗi tháng mà thôi.

xây dựng đội ngũ

Thử lấy một ví dụ hết sức đơn giản về vị trí bảo vệ. Có 2 Viện thẩm mỹ Spa A & B.

  • Anh bảo vệ ở Spa A thì được nói “Anh làm bảo vệ, trông xe cho tốt nhé”.
  • Anh bảo vệ ở Spa B thì được nói “Anh làm bảo vệ và vai trò của anh rất quan trọng với Spa. Spa của chúng ta hướng tới việc làm hài lòng mọi khách hàng. Việc khách hài lòng rồi quay lại Spa là điều sống còn giúp Spa có lợi nhuận và phát triển mạnh. Anh là người đầu tiên tiếp xúc với khách hàng và cũng là người cuối cùng đúng không? Vậy nếu dịch vụ spa tốt nhưng lúc mới tới và lúc ra về, khách không hài lòng thì sẽ rất khó khiến họ quay lại phải không? Vì vậy vai trò của anh rất quan trọng đó.”

Bạn thử nghĩ xem, 2 bảo vệ A & B sẽ làm việc với thái độ và trách nhiệm khác nhau như thế nào? Và bây giờ, như đã nói ở trên, với thang điểm từ 1 tới 10, bạn hãy tự hỏi, bạn được mấy điểm với chữ M đầu tiên: Nhân sự của bạn hiểu rõ như nào về ý nghĩa, vai trò của họ, và giá trị mà họ đem lại cho doanh nghiệp, cho khách hàng là gì?

Chữ M thứ hai là Đo lường (MEASURE)

Nghĩa là nhân sự của bạn có biết rõ về hiệu quả công việc của họ như nào không?

  • Có điều gì trực quan, rõ ràng để nhân viên và quản lý trực tiếp thấy được nhân viên đang làm tốt hay dở thế nào không?
  • Không quan trọng bạn gọi nó là bảng theo dõi, bảng điểm, bảng đo lường,… hay bất cứ thuật ngữ nào, bạn chỉ cần đảm bảo rằng bạn có cách thể hiện đơn giản, thực tế để nhìn thấy ngay hiệu suất của nhân viên.
  • Bạn đang nghĩ nhân viên của mình sẽ tự hiểu họ đang làm hiệu quả ở mức độ nào, vì thi thoảng bạn cũng nhắc họ là bạn cần gì mà, liệu đã đủ tốt chưa?

Thực tế là tôi đang nói về một bảng theo dõi, bảng điểm đơn giản mà hiệu quả của nhân sự. Hãy hình dung nếu tôi tới thăm doanh nghiệp của bạn, liệu tôi có thể nhìn thấy một bảng theo dõi đơn giản, nói cho tôi biết mục tiêu của người này là gì, họ đang làm tốt như thế nào. Và vì vậy, họ cần phải làm gì nữa để đạt mục tiêu không?

Tôi đảm bảo, những nhân viên xuất sắc, những người làm tốt nhất, luôn muốn hiệu quả công việc được thể hiện trực quan, rõ ràng. Họ coi đó là điều tốt, điều tích cực. Những người phàn nàn về bảng theo dõi thường là những người đang làm không tốt. Không sao cả, quan trọng là bạn nhận thấy rằng bảng theo dõi có giúp ích cho doanh nghiệp của mình hay không?

Và giờ thì bạn hãy đánh giá xem trên thang điểm 10, việc đo lường trong doanh nghiệp của bạn đang tốt ở mức độ nào?

Chữ M thứ ba là Quản lý (MANAGE)

Thường thì mọi người nói về Quản lý đội nhóm, quản lý con người, tuy nhiên thực tế chẳng ai muốn bị quản lý cả phải không? Vì vậy, nếu thay đổi góc nhìn một chút, bạn sẽ thấy, cái mà bạn cần quản lý không phải quản lý con người mà chính là quản lý các hoạt động của nhân viên, của từng cá nhân trong nhóm. 

Khi bạn có bảng theo dõi, đo lường, bạn sẽ thấy rất rõ những hoạt động nào mà bạn đang đo sẽ dẫn tới kết quả. Và cách tốt nhất để quản lý các hoạt động này là gì? Đó là tổ chức các cuộc họp – MEETING – một chữ M nữa. 

Sẽ nhiều người nói, họp hành cũng được thôi nhưng đôi khi cũng không cần thiết vì tôi gặp nhân viên mỗi ngày mà. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn có một doanh nghiệp phát triển nhanh, nền tảng chắc chắn thì hãy bắt đầu ứng xử như là một doanh nghiệp như vậy.

Bạn nên thiết lập một cuộc họp chuyên nghiệp, có mục tiêu rõ ràng, có đo lường rõ ràng và diễn ra đều đặn, thường xuyên (tức là bạn đã tạo ra một nhịp điệu giao tiếp). Đây là lúc mà bạn và nhân sự có thể đánh giá lại các hoạt động, điều chỉnh lại cho đúng hướng, họ nhận sự hỗ trợ từ bạn, nhận được thách thức hay một chút áp lực từ bạn, từ đó mọi việc sẽ tiến triển

Vì vậy, bạn hãy nhớ, tổ chức các buổi họp là cực kỳ quan trọng cho một doanh nghiệp đang phát triển nhanh và cho cả những doanh nghiệp muốn phát triển tốt. Đừng bao giờ đánh giá thấp tầm quan trọng của các buổi họp (mà thực tế nhiều doanh nghiệp đang làm) và tầm quan trọng của việc quản lý thông qua các cuộc họp hiệu quả (chúng ta có thể thảo luận thêm về cuộc họp hiệu quả ở một chủ đề khác).

Và TÓM TẮT lại…

Chúng ta đã nói về Ý Nghĩa (Meaning), đã nói về Đo lường (Measure) và đã nói về Quản lý (Management) hiệu quả hoạt động của các cá nhân trong nhóm (chứ không phải quản lý cả nhóm). Hy vọng, thông qua bài viết, bạn cảm thấy thực sự hữu ích và có thêm góc nhìn mới về vấn đề xây dựng đội nhóm hiệu quả. Chắc chắn khi bạn bắt đầu củng cố một trong những điểm M trên, bạn sẽ thấy mình có một đội ngũ cống hiến hơn và làm việc hiệu quả hơn trước.

COACH Kayson – Nguyễn Tiến Quang