DISC theo các chuyên gia tâm lý hiện nay nhận định chính là công cụ nhận diện tính cách, hành vi của con người một cách hiệu quả. Công cụ này đang ngày càng được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là trong nhiều doanh nghiệp. Bài viết ngày hôm nay sẽ giải thích rõ DISC là gì và đưa ra ví dụ thực tiễn phân tích về công cụ này. 

Tìm hiểu sơ lược về Trắc nghiệm tính cách theo thuyết DISC

DISC là gì?

Trắc nghiệm tính cách theo thuyết DISC được nghiên cứu và xây dựng bởi nhà tâm lý học người Mỹ William Moulton Marston. Ông đã thiết kế ra phương pháp này từ thập niên 1920. 

Với các tiêu chí trong bộ công cụ này, người dùng sẽ có thể dự đoán và có sự phân tích về tính cách hay hành vi của người đối diện. Từ đó chúng ta có thể đưa ra cách giao tiếp và làm việc một cách hợp lý, tránh việc gây khó chịu hay khó xử cho đôi bên. 

các nhóm tính cách DISC
DISC hiện đang được ứng dụng nhiều trong các công y, doanh nhiệp.

Phương pháp này chia mỗi người vào một trong 4 kiểu tính cách khác nhau:

 • Nhóm D (Dominance): Hay còn gọi là nhóm thống trị, quyền lực.
 • Nhóm I (Influence): Còn có thể gọi là nhóm ảnh hưởng. 
 • Nhóm S (Steadiness): Đại diện cho nhóm người kiên định, điềm tĩnh. 
 • Nhóm C (Compliance): Sự tuân thủ sẽ là những tính cách thuộc về nhóm này. 

Ưu và nhược điểm của Trắc nghiệm tính cách theo thuyết DISC

Trắc nghiệm tính cách theo thuyết DISC là sự phân tích tính cách khá chính xác, qua đó có thể dự đoán được cách hành xử của một cá nhân khi làm việc một mình và khi làm việc cùng người khác. 

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có hạn chế. Thiếu xót của nó nằm ở chỗ con người ta hiếm khi chỉ có một tính cách, mà thường là kết hợp cả 4 loại, chỉ khác nhau nhiều ít. Mỗi cá nhân có một kiểu tính cách chi phối, nhưng các kiểu khác có thể cũng không thua kém là bao.

Các kiểu tính cách theo thuyết DISC

Trắc nghiệm tính cách theo thuyết DISC nêu bật điểm mạnh của một người ở một trong 4 lĩnh vực – Hướng ngoại hay Hướng nội, Tập trung vào Công việc hay Tập trung vào Con người. Lĩnh vực nào đạt điểm cao nhất sẽ là tính cách chi phối người đó. 

4 kiểu tính cách đơn theo thuyết DISC

Nhóm tính cách D trội

Nhóm này thường được xem là đại diện cho những người thủ lĩnh với đặc điểm tự tin, năng động, nhanh nhẹn, chủ động trong công việc. Ngoài ra nhóm này thường thích sự cạnh tranh và luôn chú ý đến bản thân mình.

Những người thuộc nhóm D thường sẽ rất xem trọng kết quả công việc. Họ thường chấp nhận đương đầu với thử thách và đưa ra những phương án giải quyết ngay tức thì để xử lý vấn đề. 

Nhóm D cũng tồn tại một số điểm yếu chính là đôi khi họ lại quá vô tâm đối với người khác, thiếu kiên nhẫn và thường có sự hoài nghi. 

nhóm tính cách D trong DISC là gì
Nhóm tính cách D thường đại diện cho những người làm thủ lĩnh, tự tin và năng động.

Khi giao tiếp với những người thuộc nhóm D này, chúng ta cần phải cho họ thấy được kết quả sau cùng. Ngoài ra, trong quá trình giao tiếp, chúng ta phải đi vào đúng trọng tâm, hướng đến giải pháp, cách giải quyết thay vì bàn luận về vấn đề đang xảy ra.  

Nhóm tính cách I trội

Nhóm này thường có những đặc điểm như hòa đồng, cởi mở, lạc quan. Họ còn là những người có khả năng giao tiếp và thuyết phục người khác. Trong công việc, họ luôn thể hiện sự cởi mở và hợp tác nhiệt tình. Thông thường nhóm I sẽ được thúc đẩy, hay tạo động lực bằng sự công nhận. Có thể đó là sự công nhận của xã hội, hoặc từ chính hội nhóm, đơn vị, doanh nghiệp mà họ đang làm việc. 

người tính cách I trong DISC là gì
Nhóm tính cách I rất hòa đồng và cởi mở với mọi người.

Những người thuộc nhóm I sẽ hay bị chi phối bởi việc sợ bị mất sự ảnh hưởng của mình, bị từ chối hay bỏ qua trong bất kỳ công việc, hoạt động nào mà họ đang tham gia. Ngoài ra, họ còn có thể bị giới hạn bởi sự bốc đồng và đôi khi là thiếu tổ chức của mình. 

Để có thể giao tiếp tốt với những người thuộc nhóm I, bạn nên chia sẻ kinh nghiệm cá nhân của mình cho họ, nhưng hãy cho họ có thời gian để đặt câu hỏi và trò chuyện với bạn. Hãy tập trung vào các mặt tích cực của câu chuyện, tránh đưa ra những chi tiết không cần thiết làm gián đoạn câu chuyện hiện tai. 

Nhóm tính cách S trội

Những người thuộc nhóm S thường nổi bật ở tính cách ổn định, điềm tĩnh, kiên nhẫn, biết lắng nghe. Họ luôn là những người tận tâm trong công việc. Họ thường hay hướng đến việc duy trì sự ổn định. 

Những mặt hạn chế của nhóm S có thể kể đến như sự thiếu quyết đoán, sợ thay đổi, mất đi sự ổn định đang có của mình. Tuy nhiên giá trị của sự trung thành và đảm bảo của nhóm S là những thứ có thể tin tưởng hoàn toàn. 

nhóm tính cách C trong DISC
Nhóm tính cách S rất điềm tĩnh và biết lắng nghe.

Khi giao tiếp với nhóm S, bạn nên thể hiện sự quan tâm của mình đối với họ, đồng thời thể hiện cho họ thấy những gì mà bạn đang trông đợi khi làm việc, hợp tác với họ. 

Nhóm tính cách C trội

Đặc điểm của nhóm C chính là những người luôn chú trọng vào chất lượng và độ chính xác trong công việc. Họ còn là những người xem trọng năng lực cá nhân và chuyên môn. Động lực của họ được tạo ra bởi những cơ hội để họ thể hiện trình độ chuyên môn tạo ra những sản phẩm có chất lượng. 

Những người nhóm C thường được mô tả là những người cẩn trọng, thận trọng trong công việc, làm việc có hệ thống, chính xác. Họ còn là những người lịch sự và rất biết cách giao tiếp. 

nhóm tính cách S trong DISC
Nhóm tính cách S là những người rất cẩn thận trong công việc.

Nhóm C có thể gặp những hạn chế khi họ bị quá tải, bản thân bị cô lập, họ thường gặp trở ngại với những lời chỉ trích và sợ mắc phải sai lầm.

Hãy tập trung vào các chi tiết và sự kiện, tránh dùng những ngôn ngữ cảm xúc và thể hiện sự kiên nhẫn khi bạn giao tiếp hay làm việc cùng những người thuộc nhóm C. 

12 kiểu tính cách kết hợp theo thuyết DISC

Ngoài 4 kiểu tính cách chính trong bộ công cụ của Marston, thông qua bài test DISC, bạn có thể xác định bản thân hay những người xung quanh rõ ràng và chi tiết hơn thông qua 12 nhóm tính cách kết hợp. 

Nhóm thách thức (DC)

Đây là kiểu kết hợp của những người không thích gây rối. Họ thích hoàn thành công việc của mình và thường rất quyết đoán. Tuy nhiên đôi khi họ thường bị cho là xa cách, lãnh đạm và vô cảm. Họ thường cảm thấy thoải mái khi được đặt ở vị trí dẫn dắt, là giọng nói có sức ảnh hưởng. 

Nhóm chiến thắng (D) 

Cũng là D, nhưng là người anh em với nhóm Dominance gốc. Ở nhóm này, họ thường là những người thống trị, đưa ra quyết định ngay từ đầu. Họ còn luôn là người truyền cảm hứng, tập trung vào công việc. Những người thuộc nhóm này thường hay là những nhà lãnh đạo xuất sắc. 

Người tìm kiếm (DI)

Họ là những người tiên phong. Những người thuộc nhóm này luôn sẵn sàng đi trên những con đường khó khăn để hướng đến thành công và tạo ra những giá trị mới tốt hơn. Họ thường không ngủ quên trên chiến thắng và luôn thúc đẩy những người quanh mình tiếp tục sáng tạo những điều tốt đẹp hơn. 

Người chấp nhận rủi ro (ID)

Họ cũng luôn là những người tràn ngập những ý tưởng và sẵn sàng có những bước nhảy vọt đầy táo bạo về phía trước. Tuy vậy, họ thường ít khi tìm cho mình một vị trí quyền lực. Nhóm người này thường khám phá những điều táo bạo ở những cấp bậc cơ bản.

Người nhiệt tình (I)

Có thể nói đây chính là nhóm người được nhiều người quý mến. Họ quan tâm nhiều đến những gì thực tế hơn là suy nghĩ, cảm xúc bên trong, là những người có lối sống ngoại tâm. Họ dễ dàng lan tỏa niềm đam mê của mình cũng như tái tạo nguồn năng lượng tích cực cho những người xung quanh. 

Người bạn (IS)

Họ luôn sẵn sàng lắng nghe và đồng cảm với đồng nghiệp cũng như những người xung quanh họ. Sự nhiệt tình của họ thể hiện qua sự giúp đỡ, hỗ trợ trong công việc và tình cảm. Nhóm này thường tự tin, nhận thức cao và rất dễ gần. Họ được thúc đẩy và tạo cảm hứng khi được đặt vào vị trí trung tâm của nhóm.

Người cộng tác (SI)

Họ là những người có khả năng mang hội nhóm lại với nhau. Khả năng đồng cảm và lắng nghe khiến họ trở thành người lý tưởng để trở thành người liên kết.

Người hòa giải (S)

Những người thuộc nhóm này thường được tin tưởng trong việc trở thành mối dây liên kết giữa những con người trong tập thể. Ngoài ra họ còn có thể giúp xóa nhòa những khoảng cách. 

Kỹ thuật viên (SC)

Không nhất thiết những người ở nhóm này đều phải giỏi về công nghệ hay kỹ thuật. Họ rất logic và hiểu các vận hành của công việc. 

Người làm nền tảng (CS)

Họ là những người đáng tin cậy, luôn tránh khỏi xung đột xung quanh. Tuy vậy, họ không hề trốn tránh trách nhiệm khi cần thiết. 

Nhà phân tích (C)

Những nhà phân tích thường hay bị hấp dẫn bởi những chi tiết trong công việc. Đôi khi họ sẽ quên hết thời gian và môi trường xung quanh để tiến đến sự hoàn hảo. 

Người cầu toàn (CD)

Họ là những người có định hướng khá chi tiết và rất quyết đoán. Đây là một sự kết hợp mạnh mẽ.

Cách xác định tính cách theo thuyết DISC chính xác nhất

Trong mỗi người đều tồn tại cả 4 nhóm tính cách DISC. Tuy nhiên chúng sẽ có mức độ cao thấp khác nhau. Khi phân loại, chúng ta sẽ chỉ lựa chọn ra 1 hoặc 2 nhóm trội nhất để xác định loại tính cách của người đó. 

DISC là gì
Việc xác định tính cách DISC không quá khó nhưng cần thực hiện nhiều để thành thói quen.

Có 4 cặp phạm trù đối lập mà DISC sử dụng, có thể kể đến là:

 • Chủ động (Direct) > < Bị động (Indirect) 
 • Hướng về công việc (Task Oriented) > < Hướng về con người (People Oriented) 

Từ đây, việc xác định nhóm tính cách sẽ dựa trên 3 bước: 

Bước 1: Xác định tiêu chí Chủ động/Bị động 

Chúng ta cần chú ý xem đối tượng là người chủ động nói lên ý kiến của mình, hay là phải đợi chúng ta hỏi, họ mới nêu ý kiến. Một cách khác đó là trong câu chuyện đang giao tiếp, người đó chủ động dẫn dắt câu chuyện hay là người chỉ trả lời các câu hỏi của chúng ta ngắn gọn. Ngoài việc giao tiếp, chúng ta có thể chú ý mức độ chủ động của họ trong những công việc khác để có thể phán đoán. 

Bước 2: Xác định tiêu chí Hướng về công việc/Hướng về con người 

Nếu bạn nhận thấy đối tượng là người có kiến thức chuyên môn, có khả năng phân tích các loại dữ liệu cứng nhắc một cách hợp lý, thì đối tượng sẽ có thiên hướng về công việc 

Còn ở hướng ngược lại, nếu bạn nhận thấy đối tượng có tính cách hòa nhã, dễ gần. Họ không giỏi trong việc sổ sách và đưa ra các quyết định quan trọng, thì những người này sẽ có thiên hướng về con người. 

Bước 3: Ghép kết quả của Bước 1 và Bước 2

Sau khi đã xác định được các thiên hướng của người bạn cần phân tích, bạn có thể tiến hành ghép các kết quả lại và phán đoán xem đối tượng thuộc nhóm tính cách này:

 • Chủ động + Hướng đến công việc – Đây là dấu hiệu của người nhóm D
 • Chủ động + Hướng đến con người – Biểu hiện của người nhóm I
 • Bị động + Hướng đến con người – Biểu hiện của người nhóm S 
 • Bị động + Hướng đến công việc – Biểu hiện của người nhóm C

Cách đọc biểu đồ DISC

Bạn không cần phải học cách để đọc biểu đồ DISC. Vì trên thực tế, khi bạn thực hiện BÀI TEST CHUẨN tại một đơn vị cung cấp thì sau khi bạn test xong, kết quả trả về sẽ phân tích cụ thể Biểu đồ DISC của bạn. Biểu đồ DISC trong kết quả sẽ được chia làm 2: 

cách đọc kết quả DISC
Kết quả về DISC được chia thành 2 biểu đồ.

Biểu đồ DISC về Phong cách thích ứng

Biểu đồ này thể hiện khuynh hướng hành vi mà bạn nhận thấy mình nên sử dụng trong môi trường bạn nghĩ đến khi làm trắc nghiệm – có thể là công việc, xã hội hoặc gia đình. Biểu đồ này có thể thay đổi khi bạn thay đổi vai trò hoặc tình huống mình nghĩ đến. 

Biểu đồ DISC về Phong cách Tự nhiên

Biểu đồ này thể hiện cường độ của những hành vi, mong muốn và nhu cầu mang tính bản năng của bạn. Biểu đồ này thường thể hiện chính xác hơn “con người thật” và những hành vi tự động mà không suy nghĩ của bạn. 

Ðây là cách bạn cư xử khi bạn cảm thấy thoải mái trong một môi trường thân quen và không cần cố gắng gây ấn tượng với người khác. Đây cũng thường là cách bạn cư xử khi gặp căng thẳng. Biểu đồ Phong cách Tự nhiên có khuynh hướng khá nhất quán, ngay cả khi bạn ở trong những môi trường khác nhau.

Ở cả 2 biểu đồ, các cột hành vi D, I, S, C sẽ có độ cao thấp khác nhau. Các phân tích cũng sẽ được thực hiện dựa trên độ cao thấp này. Nó sẽ phân tích ra điểm mạnh, điểm yếu cũng như một số lời khuyên dành cho bạn, cũng như người giao tiếp với bạn. Tuy nhiên, hiện nay, một số đơn vị đang cung cấp những bài test miễn phí. Những bài test này sẽ không phân tích chính xác được nhóm tính cách hành vi của bạn.

Tại ActionCOACH CBD Firm, chúng tôi cung cấp bài test DISC chính thống với mức giá vô cùng ưu đãi. Đi kèm theo đó là Bản báo cáo dài gần 40 trang về nhóm tính cách của bạn. Đừng ngần ngại liên hệ hotline 1800.8087 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn và mua bài test nhanh nhất. 

Tầm quan trọng của các nhóm tính cách DISC

Hiện nay, bộ công cụ phân tích nhóm tính cách DISC đang được áp dụng ngày càng nhiều trong việc vận hành doanh nghiệp và cả cuộc sống. Nhưng để thuần thục phân tích tính cách của một người, đòi hỏi sự kiên nhẫn và thực hành không ít. Dẫu vậy, không thể phủ nhận những lợi ích vô cùng to lớn của DISC.

disc là công cụ thấu hiểu bản thân
DISC là một trong những công cụ tuyệt vời nhất để thấu hiểu bản thân.

Ứng dụng DISC trong công việc

Tuyển dụng nhân sự và quản lý nhân sự có thể nói chính là 2 mảng áp dụng bộ công cụ này nhiều nhất trong doanh nghiệp. Mỗi nhóm mang trong mình những điểm mạnh, yếu khác nhau. 

Thông qua DISC, các cấp quản lý có thể lựa chọn những vị trí phù hợp với các nhóm tính cách. Ví dụ như: 

 • Người nhóm D thông thường sẽ phù hợp với các vị trí như lãnh đạo hay trưởng nhóm. Nếu ở vị trí nhân viên thì sẽ hợp với mảng bán hàng/mua hàng của Doanh nghiệp.
 • Người nhóm I sẽ phù hợp với các công việc yêu cầu sự sáng tạo, nên sẽ hợp với những phòng ban như Marketing, truyền thông hay sự kiện. 
 • Người nhóm S vốn điềm đạm, hòa đồng, được nhiều người yêu mến nên sẽ thích hợp với vị trí Nhân sự. 
 • Người nhóm C còn lại sẽ thích hợp với các công việc yêu cần sự cẩn thận, kỹ lưỡng như Kỹ sư, Công nghệ thông tin, Phân tích dữ liệu

Đối với nội bộ, việc áp dụng DISC có thể giúp cho nhân viên trang bị những kỹ năng phù hợp và trở nên thành công hơn bằng cách: 

 • Để nhân viên có thể nhận thức và phát triển bản thân một cách tự tin 
 • Học và áp dụng xác định phong cách người đối diện
 • Có thể hiểu được mọi người khác nhau như thế nào 
 • Có thể phán đoán tính cách và từ đó thay đổi hành vi, cách giao tiếp dựa trên phán đoán đó

Ứng dụng DISC trong cuộc sống

Không chỉ trong công việc, DISC còn có thể sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Bộ công cụ này sẽ giúp chúng ta có thể phán đoán tính cách của người đối diện. Qua đó chúng ta có thể lựa chọn cách ứng xử và giao tiếp khéo léo cho phù hợp với hoàn cảnh. Một số gợi ý giao tiếp với các nhóm tính cách:

Nếu là người có xu hướng D cao

Bạn không nên lan man, làm lãng phí thời gian của họ. Hãy đi thẳng vào các vấn đề quan trọng. Họ là người không thích dông dài, nên đừng cố gắng xây dựng mối quan hệ thông qua những câu chuyện phiếm. Tốt nhất bạn nên trình bày một cách logic, đưa cho họ những lựa chọn giải quyết vấn đề để họ quyết định. Trong trường hợp bạn không đồng ý với họ, hãy nói thẳng trực tiếp. 

Khi đối tượng tiếp xúc có xu hướng I cao

Hãy dành thời gian để giao tiếp và tạo mối quan hệ với họ. Hỏi và bàn luận về những ý tưởng của họ. Hãy cung cấp thêm ý tưởng để họ thực hiện. Quan trọng nhất là bạn hãy khích lệ sự chấp nhận rủi ro của họ và đừng bắt những người nhóm I phải lựa chọn. 

Đối với nhóm có xu hướng S cao

Bạn cần phải lắng nghe họ và đừng ngắt mạch giao tiếp của những người này. Hãy đặt câu hỏi cụ thể và trình bày vấn đề của bạn một cách hợp lý. Tuy nhiên đừng bắt họ phải trả lời nhanh các vấn đề và thể hiện sự quan tâm chân thành khi giao tiếp với nhóm người này. 

Nhóm người có xu hướng C cao

Thẳng thắn và trực tiếp là những yếu tố quan trọng khi bạn giao tiếp với nhóm người này. Bạn hãy cung cấp thông tin và thời gian hoàn thành cụ thể cho họ trong bất kỳ vấn đề gì. Nếu như bạn không đồng ý với họ trong vấn đề gì đó, hãy chứng minh cho họ thấy bằng cơ sở dữ liệu đáng tin cậy hay sự thật đã có. 

Lời kết

Hy vọng thông qua bài viết, bạn đã có câu trả lời rõ ràng cho DISC là gì. Bộ công cụ DISC không quá phức tạp như mọi người vẫn nghĩ. Nó thật sự hữu ích trong việc tuyển dụng và quản lý nhân sự tại Doanh nghiệp hiện nay. Nhưng để có thể vận dụng bộ công cụ một cách hoàn hảo và thuần thục, người sử dụng cần phải kiên nhẫn và thực hành rất nhiều. 

– ActionCOACH CBD Firm –

Leave a Reply