Hiện nay, thị trường kinh doanh phải đứng trước sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt và gây gắt. Các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp mới, muốn đứng vững trên thị trường cần phải xây dựng thành công bài toán mang tên thương hiệu. Vậy xây dựng thương hiệu là gì và làm thế nào để xây dựng một thương hiệu hiệu quả và thành công?

Thương hiệu là một yếu tố cần thiết, quan trọng đối với bất cứ một sản phẩm kinh doanh nào từ hàng hóa đến dịch vụ của doanh nghiệp. Xây dựng thương hiệu, hay nói cách khác là xây dựng uy tín cho một doanh nghiệp, có ý nghĩa vô cùng quan trọng nếu doanh nghiệp, tổ chức đó muốn phát triển và tăng trưởng bền vững trong tương lai. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 11 bước xây dựng thương hiệu hiệu quả.

Quy trình xây dựng thương hiệu
Xây dựng thương hiệu là một trong những yếu tố quan trọng để phát triển uy tín doanh nghiệp

Thế nào là xây dựng thương hiệu?

Xây dựng thương hiệu, hay còn gọi là Branding, là một quá trình tạo lập bản sắc riêng biệt và vị thế vững vàng cho doanh nghiệp trên thị trường. Để tạo dựng thương hiệu, điều doanh nghiệp cần là một đội ngũ giàu chuyên môn trong marketing và lĩnh vực nghiên cứu thị trường. Đội ngũ này sẽ tiến hành xây dựng chiến dịch tạo lập nhận thức cho khách hàng, các chiến lược truyền thông có liên quan,.. với mục đích cuối cùng là định hình một thương hiệu đậm chất riêng và có chỗ đứng vững vàng trên thị trường.

Việc tạo dựng uy tín thương hiệu thường cần nhiều chi phí và công sức. Các nội dung trong quá trình tạo dựng thương hiệu phải có kế hoạch rõ ràng, cụ thể. Bên cạnh đó, mạng lưới kênh truyền thông, tiếp thị (bao gồm marketing truyền thống và digital marketing) cũng sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình branding cho tổ chức, cá nhân hay sản phẩm, dịch vụ.

Lợi ích khi doanh nghiệp tạo dựng thương hiệu mạnh

Lợi ích dành cho doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp, việc tạo dựng thương hiệu mang đến những giá trị và lợi ích sau:

  • Giới thiệu về hàng hoá, dịch vụ và thương hiệu của mình đến với mọi người

Khi xây dựng thương hiệu có sự kết hợp bởi các kênh truyền thông và hình thức tuyên truyền, quảng bá, marketing khác nhau thì các sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu sẽ có thể phổ biến rộng hơn ở nhiều khu vực và chạm đến đông đảo đối tượng khách hàng.

  • Những giá trị cốt lõi của doanh nghiệp được truyền tải mạnh mẽ

Những giá trị nổi bật và ấn tượng nhất của doanh nghiệp so với đối thủ cạnh tranh cũng sẽ thể hiện rõ ràng nhất thông qua quá trình tạo dựng thương hiệu. Đây sẽ là một giai đoạn định hướng cho tất cả những hoạt động chiến lược sau này của doanh nghiệp.

  • Gia tăng doanh thu và tầm ảnh hưởng của thương hiệu

Những doanh nghiệp có thương hiệu mạnh và uy tín thì chắc chắn sẽ thu hút nhiều khách hàng và có doanh thu cao hơn.

  • Xây dựng hướng đi rõ ràng và tạo dựng niềm tin cho khách hàng

Khách hàng luôn là nguồn lực quý giá đối với mọi doanh nghiệp. Việc bạn xác định rõ ràng các quy chuẩn và định hướng thương hiệu sẽ tạo dựng uy tín cho doanh nghiệp và sự tin tưởng, hài lòng của khách hàng.

lợi ích của xây dựng thương hiệu
Xây dựng thương hiệu mang lại lợi ích rất lớn cho doanh nghiệp về doanh thu và tầm ảnh hưởng trên thị trường

Lợi ích dành cho khách hàng của doanh nghiệp

  • Khách hàng có thể dễ dàng nhận biết về thương hiệu của doanh nghiệp

Khi xây dựng thương hiệu một cách mạnh mẽ thông qua sự xuất hiện thường xuyên của hình ảnh công ty trên các phương tiện truyền thông đại chúng và luôn nhắc đi nhắc lại suốt quá trình hoạt động, thì khách hàng sẽ dễ dàng ghi nhớ và đi vào tiềm thức của họ về thương hiệu của doanh nghiệp bạn.

  • Khẳng định giá trị cá nhân của khách hàng thông qua thương hiệu

Sau khi có được những thông tin, những hiểu biết nhất định về thương hiệu của doanh nghiệp, khách hàng sẽ có được sự lựa chọn cho riêng mình về việc mua sắm, lựa chọn sản phẩm. Ngoài ra, khi sử dụng các dịch vụ của những thương hiệu đã có tên tuổi và uy tín cũng chỉ là một trong nhiều cách để khách hàng có thể chứng minh năng lực và vị thế của bản thân họ.

Các danh mục cần có để xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp

Cần định vị thương hiệu mình trên thị trường

Điều đầu tiên thương hiệu cần làm chính là xác định được vị trí của thương hiệu mình đang ở đâu trong tâm trí của người tiêu dùng. Và để tạo dựng những dấu ấn đầu tiên trên thị trường, doanh nghiệp cần tập trung vào các yếu tố khi tạo dựng thương hiệu như: Triết lý, câu chuyện thương hiệu; Bộ nhận diện thương hiệu (bao gồm tên thương hiệu, hình ảnh, tiêu chuẩn dịch vụ, chất lượng sản phẩm, bao bì và cách thức thể hiện, trình bày, slogan, tagline,…); Kênh truyền thông,…

Cần có sự thống nhất trong quá trình tạo dựng thương hiệu

Doanh nghiệp cần có sự thống nhất về mặt triết lý, thông điệp, câu chuyện thương hiệu để hướng tới những tiêu chuẩn dài hạn và phát triển nhận diện lâu dài. Ngoài ra, sự đồng nhất sẽ đóng vai trò như một kim chỉ nam cho doanh nghiệp định hướng phát triển, khẳng định uy tín và giá trị bền vững mà thương hiệu có thể mang lại cho khách hàng. Sự thống nhất sẽ làm cho quy trình làm việc và xây dựng thương hiệu có thể trở nên rõ ràng và dễ dàng hơn.

Cần xây dựng các phương tiện truyền thông và tương tác hiệu quả

Khi đã tạo được sự ổn định cho bước đệm ban đầu định hình hình ảnh của thương hiệu,  lúc này cần phải có những phương tiện khác phục vụ cho mục đích tạo nên mức độ phủ sóng của thương hiệu trên thị trường. Việc chọn phương tiện truyền thông tương tác và tiếp thị sẽ phụ thuộc theo thị trường mục tiêu mà thương hiệu mong muốn hướng đến. Đặc biệt hơn, có thể sử dụng các công cụ truyền thông trên mạng xã hội bởi mức độ người dùng, lượt tương tác và tiếp cận cao.

Cần có câu chuyện thương hiệu sâu sắc để khẳng định giá trị

Một câu chuyện thương hiệu đủ sâu sắc, có ý nghĩa sẽ khiến cho khách hàng quan tâm và mong muốn biết thêm về thương hiệu của bạn. 

Ngoài ra, phải định vị được giá trị của thương hiệu bạn có gì nổi bật hơn so với đối thủ cạnh tranh, thương hiệu bạn sẽ mang lại những lợi ích gì cho khách hàng? Từ đó, tạo ra những câu chuyện mang giá trị sản phẩm chỉ của riêng thương hiệu bạn mang lại được cho khách hàng.

các danh mục xây dựng thương hiệu
Doanh nghiệp cần lưu ý về các danh mục cần có để xây dựng thương hiệu thành công nhất.

Quy trình 11 bước xây dựng thương hiệu hiệu quả cho doanh nghiệp

Bước 1: Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu của thương hiệu

Nhìn chung, mỗi một sản phẩm và dịch vụ đều sẽ có một thị trường và đối tượng khách hàng mục tiêu riêng. Chính vì vậy mà doanh nghiệp cần xác định được sản phẩm và dịch vụ của mình sẽ hướng đến những khách hàng nào, từ đó điều chỉnh chiến lược và mục tiêu thương hiệu nhằm thoả mãn yêu cầu và insights của khách hàng. Lưu ý cần đặt ra trong bước này chính là những chiến lược cần rõ ràng, tiến hành nghiên cứu thị trường và phân loại khách hàng thật tỉ mỉ để lựa chọn được những đối tượng phù hợp nhất và hỗ trợ các chiến lược phát triển thương hiệu lâu dài. 

Bước 2: Xây dựng tuyên bố sứ mệnh cho thương hiệu

Về cơ bản, thương hiệu cần thể hiện được những ưu điểm và giá trị mà công ty bạn sẽ mang lại cho khách hàng. Nếu muốn những đối tượng khách hàng mục tiêu tin tưởng và lựa chọn sản phẩm, dịch vụ, thì bạn phải giới thiệu rõ ràng về sản phẩm và giá trị mang lại cho họ. Ngoài ra, tuyên bố thương hiệu còn khẳng định mục đích tồn tại của doanh nghiệp và sẽ là nền tảng để xây dựng các chiến lược kinh doanh trong tương lai.

Bước 3: Tiến hành phân tích những thương hiệu khác

Để xây dựng một thương hiệu phát triển mạnh mẽ và thành công, mỗi doanh nghiệp sẽ luôn có những hướng đi khác biệt và độc đáo hơn so với những thương hiệu của doanh nghiệp khác. Đó là lý do, chúng ta nên tiến hành nghiên cứu, phân tích những thương hiệu cạnh tranh trên thị trường về cách thức họ triển khai phát triển thương hiệu, tìm ra những điểm tốt và những điểm hạn chế. Từ đó, đề xuất những kế hoạch phát triển thương hiệu phù hợp cho doanh nghiệp của bạn. 

Bước 4: Xây dựng ưu điểm, giá trị mà thương hiệu mang lại

Muốn xây dựng một thương hiệu đáng nhớ, doanh nghiệp nên tiến hành phân tích chuyên sâu nhằm tìm được các giá trị thương hiệu của bạn sẽ mang lại cho khách hàng mà trên thị trường hiện nay không có. Nên tiến hành đào sâu các điểm mạnh, tập trung đến yếu tố cạnh tranh về lợi ích và chất lượng nhằm gây dựng nên sự khác biệt cho thương hiệu bạn. 

Bước 5: Xây dựng logo và tagline cho thương hiệu

Một trong những bước quan trọng và cần thiết nhất trong quy trình xây dựng thương hiệu chính là xây dựng logo và tagline. Logo là bộ nhận diện sẽ xuất hiện hầu hết trên các trang web, fanpage, các sản phẩm, dịch vụ có liên quan đến kinh doanh và được xem như là danh tích của doanh nghiệp. Logo và tagline sẽ là hai danh mục dễ dàng gây ấn tượng nhất cho khách hàng. Vì vậy, các doanh nghiệp luôn sẵn sàng đầu tư thời gian cùng tiền bạc đề tạo dựng hình ảnh thương hiệu thật độc đáo. 

11 bước xây dựng thương hiệu
Các doanh nghiệp luôn đầu tư nhiều tiền bạc và công sức khi xây dựng hình ảnh thương hiệu.

Bước 6: Tiến hành xây dựng tiếng nói, tông giọng cho thương hiệu

Để xây dựng và định hình tiếng nói cho thương hiệu, cần thực hiện hoàn thiện các bước phía trên theo quy trình, ví dụ như sứ mệnh, đối tượng khách hàng mục tiêu và thị trường. Xây dựng tiếng nói là một giai đoạn cực kỳ quan trọng, bởi đây là một trong những phương thức trao đổi và kết nối giữa khách hàng và thương hiệu. 

Lưu ý lựa chọn tông giọng của thương hiệu doanh nghiệp phù hợp với văn hóa, mục tiêu và giá trị sản phẩm hướng đến. Khi lựa chọn ngôn ngữ thương hiệu đúng đắn sẽ mang lại hiệu quả cao khi kết nối với khách hàng. Đặc biệt hơn, đây là một trong những bước có thể sử dụng để quảng bá, truyền thông thương hiệu trên các mạng xã hội. Những đối tượng khách hàng tiềm năng mới luôn tìm kiếm và hi vọng về một thương hiệu có tiếng nói và thấu hiểu nhu cầu của họ.

Bước 7: Xây dựng những thông điệp cần truyền tải của thương hiệu

Khi tiến hành xây dựng thương hiệu, những thông điệp cần xây dựng phải có sự liên quan đến câu chuyện thương hiệu, đồng thời tạo dựng sự thấu hiểu và những liên kết tình cảm thực sự với khách hàng. Điều này có nghĩa là, hãy khiến những thông điệp trở nên đơn giản, rõ ràng và có khả năng tác động đến cảm xúc. Quan trọng nhất, khách hàng khi đọc được thông điệp của thương hiệu cần giải đáp được: Bạn là ai? Bạn cung cấp sản phẩm, dịch vụ gì? Lý do họ nên mua sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu bạn?

Bước 8: Luôn để thương hiệu phát triển theo cách riêng

Nhu cầu của khách ngày một cao, khách hàng sẽ không chỉ mua sản phẩm vì họ yêu thích chúng. Mà các khách hàng chỉ có thể mua khi nó phục vụ nhu cầu hiện tại của họ. Chính vì vậy, cần tạo ra các sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu luôn có một “cá tính” và tiếp cận đến một tập khách hàng tiềm năng nhất.

Bước 9: Tạo dựng sự đồng điệu và tích hợp thương hiệu với doanh nghiệp

Xây dựng thương hiệu là cả một quá trình lâu dài, chính vì vậy cần phải xây dựng sao cho thương hiệu không chỉ có độ phủ sóng trên thị trường, mà còn phải được tích hợp ở tất cả những lĩnh vực của công ty. Một ví dụ điển hình là khách hàng có nhu cầu đến showroom trưng bày sản phẩm của doanh nghiệp. Thì tại cần cần phải được thể hiện hình ảnh của thương hiệu một cách rõ ràng như nhãn mác sản phẩm, bao bì, trang phục nhân viên,… Ngoài ra, trên các website, fanpage và những kênh truyền thông chính thức đều cần có sự xuất hiện của bộ nhận diện thương hiệu. 

Bước 10: Xây dựng sự đồng nhất xuyên suốt quá trình tạo dựng thương hiệu

Sự thống nhất trong quá trình xây dựng sẽ mang lại giá trị và khẳng định được vị thế của thương hiệu trên thị trường. Ngoài ra, các yếu tố đều đồng nhất trong quá trình xây dựng sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng vận hành, đánh giá, đo lường hiệu quả sau mỗi chiến dịch.

Bước 11: Bạn sẽ là người ủng hộ và hiểu rõ thương hiệu mình nhất

Trong quá trình tạo dựng thương hiệu, bạn, đồng nghiệp và nhân viên chính là những người góp phần  quảng bá, tạo dựng uy tín thương hiệu cho công ty. Ngoài ra, khi tuyển dụng thêm nhân sự, phải đảm bảo được đó là một người xứng đáng và phù hợp với vai trò, vị trí, tầm ảnh hưởng cùng giá trị thương hiệu doanh nghiệp. Khuyến khích họ tạo dựng thương hiệu riêng gắn với hình ảnh doanh nghiệp để có thể mở rộng thêm tầm ảnh hưởng tới đối tượng khách hàng.

quy trình xây dựng thương hiệu hiệu quả
Mở rộng tầm ảnh hưởng khi xây dựng thương hiệu nhờ sự lan tỏa của nhân viên doanh nghiệp.

Tham khảo một số xu hướng xây dựng thương hiệu

Xây dựng thương hiệu trên Social Media

Social Media là một hình thức quảng cáo trên internet thông qua việc xây dựng và đăng tải những thông tin trên những website, mạng xã hội nhằm thực hiện mục đích marketing, truyền thông, quảng bá thương hiệu. 

Các số liệu nghiên cứu cho thấy, 74% người tiêu dùng hiện nay sử dụng mạng xã hội tra cứu trước khi lựa chọn mua hàng của một thương hiệu nào đó. Vì vậy, nếu doanh nghiệp bạn có chiến lược Social Media tốt cũng sẽ tạo ra được uy tín với khách hàng và khuyến khích họ tin tưởng vào thương hiệu.

Xây dựng thương hiệu bằng SEO và Content Marketing

Seo và Content Marketing là hình thương quảng bá thương hiệu bằng những thông tin, nội dung đăng trên website. Những nội dung này đã thực hiện tối ưu hoá để nâng vị trí xếp trên kết quả tìm kiếm của Google. Các nội dung SEO thông thường được xây dựng quanh 1 từ khoá cụ thể. 

Seo và Content Marketing giúp doanh nghiệp kết nối với khách hàng mục tiêu hiệu quả hơn nữa, đồng thời, cung cấp những kiến thức về sản phẩm, dịch vụ cụ thể, mục tiêu mang lại sự hài lòng và yên tâm cho khách hàng khi lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mình.

Xây dựng thương hiệu bằng hình thức sử dụng quảng cáo có trả phí

Những loại quảng cáo có trả phí là một hình thức quá bá thương hiệu trên mạng xã hội. Hình thức này thường được các cá nhân, tổ chức sử dụng khi họ muốn giới thiệu thương hiệu mới của mình đến với những khách hàng tiềm năng. 

Xu hướng xây dựng thương hiệu mới
Social Media, SEO, Content Marketing và quảng cáo trả phí là những xu hướng xây dựng thương hiệu phổ biến.

Lời kết

Trên đây là tất cả những nội dung và vấn đề liên quan đến quá trình xây dựng thương hiệu. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích và tạo nền tảng giúp doanh nghiệp bạn có định hướng phát triển thương hiệu phù hợp.