Ngày nay, khi tìm kiếm trên Internet về các vấn đề hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, bạn dễ dàng thấy cụm từ viết tắt USP. Vậy USP là gì? Và tại sao USP lại quan trọng đối với doanh nghiệp?

USP là gì?

USP là cụm từ viết tắt của Unique Selling Point hay còn được gọi là lợi thế bán hàng độc nhất. Đây là một khái niệm được đưa ra bởi người tiên phong trong lĩnh vực quảng cáo truyền hình Rosser Reeves của Ted Bates & Company. USP được đưa ra nhằm giải thích sự thành công của các chiến dịch tiếp thị là đưa ra được những điểm độc đáo và thực sự khác biệt để thuyết phục khách hàng.

USP là một cách tuyệt vời để bạn có thể tự tạo ra một thị trường ngách cho chính mình. Khi có USP, bạn cũng không phải lo cạnh tranh với các đối thủ khác về giá.

USP là gì
USP là một trong những điểm mấu chốt giúp doanh nghiệp của bạn bứt phá

Xây dựng được USP sẽ giúp gì cho doanh nghiệp của bạn?

Các bạn thử hình dung, trong một thế giới ngập tràn các sản phẩm và dịch vụ tương tự nhau, cộng với thông tin vô cùng dễ tìm kiếm và so sánh trên mạng internet, nếu sản phẩm hay dịch vụ của bạn cũng “na ná” như của các công ty khác, các đối thủ khác… thì liệu khả năng thành công của bạn có cao không? Và một điều chắc chắn rằng bạn sẽ tốn nhiều chi phí hơn để giúp cho sản phẩm, dịch vụ của bạn được xuất hiện nhiều hơn đến với các khách hàng mục tiêu… Như vậy, với các doanh nghiệp mới liệu có tồn tại được đến khi người tiêu dùng biết về công ty bạn?

Một ví dụ dễ thấy là tại sao các thương hiệu coffee nước ngoài như Starbucks, hay của Việt kiều như Highland… lại thành công tại “thánh đường coffee” như Việt Nam với giá bán rất cao so với các quán cafe bình dân giá rẻ khác? Đó chính là nhờ họ tạo ra USP của chính mình. Starbucks chọn USP là coffee thượng hạng nhất và biến quán coffee thành nơi chốn thứ ba sau tổ ấm thật sự và nơi làm việc của người mua hàng. Tất nhiên, Starbucks còn bán rất nhiều đồ ăn nhanh nhưng coffee vẫn được ưu tiên biết đến là thượng hạng và tuyệt vời nhất. Với Highland thì USP lại là thuần việt “coffee pha phin”.

USP là gì
USP giúp doanh nghiệp nổi bật trên thị trường đang ngày càng đông đúc (Ảnh minh họa: Internet)

Có thể thấy, USP sẽ giúp doanh nghiệp của bạn vượt lên khỏi những “TIẾNG ỒN”… Bạn hãy bớt chút thời gian lướt qua trang “google search” để kiểm tra thử một vài từ khóa hay dịch vụ mà bạn ưa thích. Bạn sẽ tìm thấy vô vàn các từ ngữ quảng cáo cho mọi loại ngành nghề , mỗi quảng cáo hầu như đều muốn “hét” lên với người tiêu dùng rằng họ là “tốt nhất, rẻ nhất, trung thực, thân thiện nhất, chuyên nghiệp nhất…” và nhiều ngôn từ có phần sáo rỗng khác… Chúng tôi gọi đây là những “TIẾNG ỒN”. 

Vậy, làm sao các khách hàng tiềm năng (KHTN) trong thị trường mục tiêu có thể xác định được lợi ích nào cần thiết cho họ, đâu là lựa chọn tốt nhất cho họ, nếu có? Nói chung là họ không thể… Một kết quả dễ hình dung là: KHTN sẽ “bốc” điện thoại lên, chọn một vài số và bấm nút gọi hoặc click vào một số trang web hấp dẫn để xem qua, sau đó họ sẽ chọn doanh nghiệp đưa ra giá rẻ nhất và các bạn đều biết lựa chọn giá rẻ nhất không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất.

Xây dựng USP như thế nào?

Sau khi được chia sẻ về lợi ích của việc xây dựng được USP, có rất nhiều khách hàng hỏi tôi về cách làm để tạo ra USP cho công ty họ, giống như tôi có sẵn từ trong túi và có thể lôi ra giao cho họ bất cứ lúc nào vậy. Đúng là tôi có công thức chung, rất rõ ràng nhưng các doanh nghiệp không thể không làm gì mà có ngay công thức đó để một sớm một chiều tạo ngay ra USP cho doanh nghiệp của mình. Mà nếu thực tế có đúng như vậy, tôi đã cung cấp cho cả trăm chủ Doanh nghiệp là khách hàng của tôi. 

Vậy giữa hàng trăm người này đâu là sự khác biệt khi mà họ dùng một công thức từ chúng tôi – các nhà huấn luyện ActionCOACH mà ra? Điều này giải thích vì sao các Business Coach cứ hỏi mà không giao ngay cho chúng tôi.

Để có thể xây dựng một USP thật sự thành công không hề đơn giản và nhanh chóng được, nó phải trải qua một thời gian nhất định và áp dụng thêm nhiều khảo sát, kiểm tra và đo lường để chốt hạ được một USP. Cá nhân tôi hay gọi vui đó là phương pháp “Bồi – Đầm – Già – Xì/J.Q.K.A” mà các anh chị Chủ Doanh nghiệp rất thích thú. Vậy J.Q.K.A là các từ khoá gì mà quyền lực và áp dụng rộng rãi như vậy? Đó chính là: 

  • Journey: Mọi kết quả đều cần có lộ trình, hành trình hay nói chính xác là cần có các bước và thời gian để hoàn thành nó.
  • Quality và Quantity: Chính là kiểm tra và đo lường. Khi xây dựng 1 USP nhất định phải có các khảo sát kiểm tra và đo lường về chất lượng các USP và cả số lượng các tiêu chí cũng như số lượng mẫu khảo sát, số lượng khách hàng tham gia khảo sát… Nếu quên yếu tố này, bạn có thể cho ra đời một USP của doanh nghiệp mình và rồi thấy ngay đối thủ có USP tương tự.
  • Key: Chính là nhắc chúng ta tìm và lựa chọn ra các tính chất, đặc tính hoặc chất lượng thật sự độc đáo và duy nhất, đảm bảo được yếu tố KEY này thì mới đảm bảo được USP đúng nghĩa.
  • Activities: Khi bạn đã có lựa chọn tốt nhất thì đừng chần chừ gì nữa mà phải hành động ngay. Hãy thực hiện một chuỗi những hành động đủ + đúng + đều để có được USP.

Đến đây, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về USP là gì, biết tới lợi ích USP mang lại cho doanh nghiệp của bạn. Trong bài viết kế tiếp, tôi sẽ hướng dẫn bạn các cách để xây dựng USP hiệu quả nhất. Hãy đón đọc!