Kinh doanh là một chủ đề được nhiều độc giả quan tâm, và điều khiến nhiều quan tâm đơn giản vẫn là làm thế nào kinh doanh hiệu quả để tối ưu hóa lợi nhuận.

Tuy nhiên, mỗi giai đoạn phát triển của mỗi Doanh nghiệp đều có sự ưu tiên nhất định. Trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm góc nhìn để tìm kiếm lợi nhuận chủ động khi Doanh nghiệp đã đến giai đoạn có rất nhiều khách hàng để phục vụ và bắt đầu có dấu hiệu tỷ suất lợi nhuận chưa đạt như kỳ vọng. Có thể nói rằng giai đoạn này bạn cần lợi nhuận hơn là tăng khách hàng hoặc tăng Doanh thu.

Vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm kiếm đâu là nguyên nhân làm thất thoát lợi nhuận trong Doanh nghiệp của bạn và cùng cải thiện bạn nhé.

tối ưu hóa lợi nhuận

1. Mua hàng đầu vào

Bạn hãy rà soát, đánh giá lại các nhà cung ứng đầu vào xem chúng ta có đang thực sự hợp tác Win – Win không. Nếu bạn rà soát và mạnh dạn đàm phán với các bên cung ứng sẽ giúp bạn tối ưu được chất lượng, giá cả, thời gian công nợ, thời gian giao hàng. Tất cả điều này đều giúp bạn tối ưu được chi phí để cộng thêm vào lợi nhuận.

2. Lãi vay, chi phí sử dụng vốn

Hãy xem lại các khoản tín dụng đang phải chịu mức lãi suất cao để đề xuất cắt giảm hoặc hoặc đổi nguồn vốn giúp Doanh nghiệp có được nguồn vốn giá tốt cũng là yếu tố tác động vào lợi nhuận doanh nghiệp

3. Cân đối công nợ, dòng tiền

Có khi nào bạn đang phải đi vay với lãi suất cao và khan hiếm dòng tiền, nhưng lại bị khách hàng nợ lâu, nợ nhiều? Việc kiểm soát chặt chẽ công nợ và đánh giá năng lực trả nợ, uy tín của khách hàng sẽ giúp Doanh nghiệp chủ động được dòng tiền tối ưu để xoay vòng tốt hơn, từ đó tạo ra được lợi nhuận tốt hơn.

4. Kiểm soát hàng tồn kho, thành phẩm

Công tác đo lường, dự báo, cảnh báo hàng tồn kho giúp bạn chủ động thanh lý bớt các hàng hóa tồn đọng lâu ngày, thúc đẩy sự lưu thông của dòng tiền, giúp tiết kiệm chi phí sử dụng vốn.

tối ưu hóa lợi nhuận
Kiểm soát hàng tồn kho là việc làm cần thiết của mỗi doanh nghiệp (Nguồn ảnh: Internet)

5. Năng suất lao động

Năng suất của lao động mỗi giờ công phụ thuộc vào năng lực quản lý thực thi của bạn và đội ngũ. Sự rõ ràng vị trí, mục tiêu, nhiệm vụ, đo lường, kiểm soát, các chính sách thúc đẩy nâng cao năng suất giờ công lao động cũng góp phần tối ưu chi phí lao động để gia tăng lợi nhuận.

6. Quy trình phối hợp

Nếu quy trình phối hợp trong doanh nghiệp của bạn phức tạp, thiếu sự rõ ràng, tạo ra thời gian chờ và công đoạn thừa thì bạn cần dừng lại để xem xét.

Sự rõ ràng trong chuỗi cung ứng sẽ giúp bạn gia tăng hiệu quả trong quản lý. Cần phải xác định rõ sơ đồ phối hợp, tìm cách tối ưu các công đoạn phối hợp nhanh hơn để giảm bớt sự hỗn loạn và thời gian chờ. Từ đó góp phần đẩy nhanh tiến độ cung ứng và gia tăng lợi nhuận.

7. Tỷ lệ phế phẩm cao

Khi bạn có sự quản lý tốt hơn trong cung ứng và đặt ra mục tiêu giảm tỷ lệ phế thì bạn đã cắt giảm được rất nhiều chi phí đã bị lãng phí lâu nay.

8. Giải quyết khiếu nại

Đa phần khách hàng rời bỏ chúng ta là do không được quan tâm hoặc giải quyết khiếu nại không thỏa đáng. Trong quá trình xây dựng và phát triển doanh nghiệp thì khó tránh khỏi các lỗi trong cung ứng, vì vậy hãy thiết lập một quy trình cơ bản cho việc tiếp nhận thông tin khiếu nại của khách hàng và các giải pháp xử lý kịp thời. Vì đơn giản rằng chúng ta tốn chi phí để tìm kiếm khách hàng về mà giữ không tốt để mất đi là mất lợi nhuận.

9. Phục vụ tất cả khách hàng

tối ưu hóa lợi nhuận
Hãy lựa chọn các nhóm khách hàng thật phù hợp (Nguồn ảnh: Internet)

Việc phục vụ tất cả khách hàng sẽ bao gồm lợi nhuận cao và lợi nhuận thấp. Cũng là thời gian phục vụ, chắc chắn bạn sẽ thích phục vụ nhóm khách hàng có lợi nhuận cao hơn. Có một bí mật đó là nhóm khách hàng lợi nhuận cao yêu cầu khá rõ ràng nên đội ngũ của bạn sẽ dễ hiểu và phục vụ nhất quán hơn. Còn nhóm khách hàng mang lại ít lợi nhuận là nhóm yêu cầu khá nhiều, tốn nhiều thời gian để xử lý, nhưng lại phải bán giá thấp. Hãy cân nhắc lựa chọn khách hàng phù hợp để giúp họ mua hàng thỏa mãn cũng là cách gia tăng lợi nhuận thông qua việc tối ưu thời gian phục vụ.

10. Sự biến động nhân sự

Nhân sự sau một thời gian đào tạo để biết làm việc hiệu quả rồi mà không giữ được để họ nghỉ việc thì bạn sẽ tốn kém rất nhiều chi phí trong tuyển dụng, đào tạo, thời gian cung ứng, lỗi cung ứng cho khách hàng. 

Vì vậy hãy tìm hiểu kỹ nguyên nhân bạn đã tuyển đúng người phù hợp chưa, yếu tố tác động lên động lực, hệ thống quản lý, sự công bằng, phát triển tương lai sự nghiệp…. Chỉ cần bạn tìm đúng nguyên nhân để cải tiến thì sẽ giúp Doanh nghiệp tối ưu được chi phí về nhân sự và cung ứng.

Nhìn chung, để tạo nên một Doanh nghiệp có sự vận hành hiệu quả, có rất nhiều yếu tố cần phải quan tâm. Chỉ cần chúng ta dành thời gian để đánh giá, phân tích và tìm phương án cải thiện thì bạn sẽ tối ưu được tất cả các yếu tố làm thất thoát lợi nhuận nêu trên. Cả 10 yếu tố đó, mỗi yếu tố chỉ cần cải thiện 10% thì bạn đã đạt được kết quả 10×10% là 100% lợi nhuận của Doanh nghiệp rồi. Chúc bạn cải thiện hiệu quả và đạt được thành công nhé!

COACH Richard Hoàng Văn Tình