Hãy cùng tìm hiểu tiếp những lỗi thường gặp trong marketing khiến việc marketing tại các Doanh nghiệp trở nên tốn kém mà không mang lại hiệu quả gì. Từ đó Anh Chị có thể xây dựng các chiến lược marketing hiệu quả hơn.

16. Không có sự liên kết hay không có một liên minh chiến lược

Người tiêu dùng, khách hàng không chỉ mua 1 thứ. Họ mua thứ này rồi thì họ sẽ mua thứ khác, có thể liên quan hay không liên quan đến nhau, đó có thể là những thứ cần có tiếp theo trong chuỗi tiêu dùng của họ.

Có thể họ mua 1 thứ [A] ở nơi nào đó trước, rồi mới đến mua sản phẩm [B] tại cửa hàng của bạn (hoặc sản phẩm có chức năng giống tương tự như vậy). Hoặc họ mua sản phẩm [B] của bạn trước, sau đó họ mới mua 1 thứ [C] khác tiếp theo tại 1 nơi khác.

lỗi trong marketing

Vậy tại sao, chúng ta không tạo nên 1 chuỗi liên kết/liên minh? Để khi khách hàng mua sản phẩm [A], thì người bán sẽ giới thiệu, đề nghị hoặc sẵn sàng bán giùm cho bạn sản phẩm [B]. Và bạn cũng sẽ làm tương tự. Ngay cả chiều hướng ngược lại, khi có 1 khách hàng đã mua sản phẩm [B] của bạn, bạn có thể hỏi họ xem họ đã có [A] chưa? Trước khi giới thiệu cho họ sản phẩm [C].

Như vậy, tất cả đều có lợi và người khách hàng cũng có những lời khuyên, lời đề nghị hữu ích, nhiều khi là biết đến 1 sản phẩm họ chưa từng có dịp tiếp cận.

Hãy viết ra danh sách những đơn vị mà có tập khách hàng tương tự hoặc liên quan đến bạn, và tiếp đến hãy xem bạn có thể cùng với các đơn vị này liên kết, liên minh để cùng nhau giúp khách hàng thuận tiện hơn trong việc mua hàng hay không?

17. Không duy trì chăm sóc (follow-up) khách hàng tiềm năng

Việc tiếp tục theo và chăm sóc khách hàng tiềm năng là công việc của sale, của bộ phận bán hàng, tuy nhiên, Marketing cũng sẽ hỗ trợ người bán hàng trong việc này.

Hãy nghĩ xem ai sẽ là người đưa ra các câu hỏi? Ai là người sẽ tạo ra các checklist?

Marketing sẽ phải là người hiểu rõ nhất về sản phẩm và khách hàng, ngay cả những mẫu email, những mẫu tài liệu mà sale đang dùng cũng có thể được thực hiện bởi Marketing, tạo ra sự nhất quán trong quy trình bán hàng, và Marketing cũng biết nội dung nên như thế nào sẽ khiến người đọc thích thú.

Trong thời đại công nghệ được ứng dụng rất dễ dàng hiện nay, việc follow-up khách hàng tiềm năng rất dễ thực hiện và ít tốn công sức mà không cần phải gặp mặt họ.

Hãy liên tục chăm sóc khách hàng tiềm năng, đó không chỉ là công việc của sale, mà cũng là công việc của Marketing.

18. Không lưu dữ liệu khách hàng

Sẽ là một lỗi rất lớn nếu chúng ta chỉ chăm chăm vào tìm kiếm khách hàng mới, trong khi không lưu lại các thông tin của những khách hàng (và khách hàng tiềm năng).

lỗi trong marketing

Nếu chưa là khách hàng, họ có thể sẽ là khách hàng trong 1,2 tuần nữa.

Nếu là khách hàng, những dữ liệu và thông tin của bạn về khách hàng sẽ khiến họ ngạc nhiên hơn khi họ được bạn quan tâm tìm hiểu về họ.

Có nhiều cách để xin thông tin của khách hàng, vì có thể họ sẽ là khách hàng của các bạn trong tương lai.

Hãy tưởng tượng, nếu bạn thấy 1 nhóm khách hàng đang phải ngồi chờ ở khu vực chờ (hoặc từng phải chờ đến lượt trước khi họ được phục vụ) và bạn đưa cho họ 1 Ipad, nói rằng chỉ cần họ điền tên, số điện thoại, email, lần sau nếu họ đến thì hãy email/gọi điện trước, và bạn sẽ biết đó chính là họ, nên sẽ đăng ký giữ chỗ cho họ, họ có điền vào không?

Nếu bạn nói sau khi điền xong, chuyền cho người bên cạnh, liệu có ai ngồi bên cạnh mà không điền vào?

19. Review (nhận xét) và lời chứng thực

Có thể nói, lời chứng thực và những nhận xét của khách hàng là một trong những chìa khóa quan trọng trong Marketing.

Hãy tưởng tượng 1 chuỗi các trường học cần tìm nhà cung ứng để cung cấp thực phẩm cho họ, và bạn có những lời chứng thực từ những trường học bạn đã từng phục vụ? Độ tin cậy vào doanh nghiệp của bạn liệu sẽ tăng lên bao nhiêu? Khả năng họ sẽ liên hệ với bạn có tăng lên đáng kể?

Bạn sẽ cần lời chứng thực từ nhiều khách hàng khác nhau, nam nữ, già trẻ, các độ tuổi, nơi ở khác nhau, của các sản phẩm khác nhau, của những chương trình khác nhau… và bạn sẽ cần đến chúng trong nhiều trường hợp.

Và cũng để hỗ trợ bán hàng, sẽ có những khách hàng cần kiểm chứng về sản phẩm, dịch vụ của bạn trước khi họ mua hàng, liệu họ có còn thiếu tự tin khi giao dịch với bạn nếu bạn có khả năng cung cấp cho họ rất nhiều lời chứng thực để họ có thể xem từng cái một?

20. Hứa quá nhiều và thực hiện quá ít

Marketing phải hứa ít, nhưng khi thực hiện, bạn phải thực hiện nhiều hơn.

Khách hàng biết họ mong muốn điều gì, họ đã biết họ sẽ nhận được điều gì khi đến với bạn, tuy nhiên, điều bạn cần làm là khiến cho khách hàng WOW, khiến cho khách hàng thích thú, nhận được nhiều hơn họ mong đợi.

Nếu bạn đặt mua 1 đôi giày thể thao đặt trong hộp như trên hình ảnh Marketing, và khi nhận hàng, bạn nhận được thêm 1 túi đựng giày với lời nhắn “Chúng tôi nghĩ rằng bạn có thể cần đến khi mang đi du lịch”, bạn sẽ cảm nhận như thế nào? Bạn có sẵn sàng giới thiệu cho những người khác, sẵn sàng khoe với nhiều người khác vì điều này?

Hãy hứa ít, và làm nhiều nhất có thể.

Chúc các anh/chị và các bạn thành công!

COACH Neo – Nguyễn Đình Bảo