Trong các doanh nghiệp, về cơ bản khi việc không đạt được mục tiêu đề ra có thể do các nguyên nhân sau đây: Thiết lập mục tiêu sai, thiết lập mục tiêu quá lớn so với khả năng của doanh nghiệp; Không thiết lập được con đường đi đến mục tiêu. Và đặc biệt đó là việc thực thi mục tiêu có vấn đề. Vậy làm thế nào để việc thực thi được hiệu quả nhất?

Theo một khảo sát thì có tới gần 90% doanh nghiệp tại Việt Nam gặp phải vấn đề về thực thi. Do đó, các doanh nghiệp nên tham khảo 3 nguyên tắc sau để các mục tiêu được thực thi hiệu quả nhất.

nguyên tắc giúp doanh nghiệp thực thi hiệu quả

Nguyên tắc 1: Biết trọng tâm của mình ở đâu để thực thi hiệu quả

Trọng tâm ở đây chính là những điều, những mục tiêu thực sự quan trọng của doanh nghiệp. Có thể bạn sẽ thấy doanh nghiệp của mình có nhiều mục tiêu hướng đến. Nhưng hãy dừng lại vài giây và suy nghĩ, đâu mới thực sự là mục tiêu cốt lõi nhất của bạn, giúp bạn đạt được điều mong đợi?

nguyên tắc giúp doanh nghiệp thực thi hiệu quả
Hãy xác định mục tiêu trọng tâm của doanh nghiệp để việc thực thi hiệu quả nhất (Ảnh minh họa: Internet)

Mục tiêu quan trọng nhất của bạn cũng có thể là chiến lược. Ví dụ như để đạt được mục tiêu đề ra, điều quan trọng nhất bạn cần làm trong quý này đó chính là nâng cao số lượng khách hàng tiềm năng. Bạn nên lập kế hoạch theo quý để chọn ra thứ quan trọng nhất để tập trung hướng tới nhằm đạt được mục tiêu đề ra.

Nguyên tắc 2: Ghi nhận lại mọi hoạt động của doanh nghiệp

Việc ghi nhận lại mọi dữ liệu của các hoạt động trong doanh nghiệp sẽ giúp bạn nhìn nhận rõ được hiệu quả của công việc đang ở mức nào, đặc biệt là các hoạt động ở nguyên tắc số 1. Ghi nhận dữ liệu cũng giúp bạn nhận ra được việc thay đổi hoạt động, chiến lược có gia tăng hiệu quả hay không. Từ đó bạn có hướng đi đúng đắn nhất cho doanh nghiệp của mình.

Điều quan trọng nhất đó chính là công việc ghi nhận cần được trở thành thói quen. Mà trên thực tế thì mọi việc tại doanh nghiệp của bạn đều cần trở thành thói quen.

Nguyên tắc 3: Nhịp điệu trách nhiệm

Để tạo ra nhịp điệu trách nhiệm, bạn cần dựa vào các cuộc họp. Mục tiêu chính của các cuộc họp đó chính là giúp bạn đưa ra được những quyết định hàng ngày một cách hiệu quả hơn, giúp chúng ta biết mọi thứ đang ở đâu, đang diễn ra như thế nào.

nguyên tắc giúp doanh nghiệp thực thi hiệu quả
Các cuộc họp định kỳ không thể thiếu trong quá trình vận hành doanh nghiệp (Ảnh minh họa: Internet)

Bạn cũng nên biến các cuộc họp công ty thành thói quen, đặc biệt là các cuộc họp định kỳ sau:

  • Cuộc họp ngày: là cuộc họp của 1 team nhỏ (7 người), diễn ra trong khoảng 15 phút với mục tiêu để đồng bộ mọi thứ, mọi người với nhau. Đây được xem là cuộc họp quan trọng nhất. Cấu trúc cuộc họp ngày: chuyện gì đã diễn ra ngày hôm qua? kết quả làm việc của bạn ngày hôm qua như thế nào? bạn đang gặp khó khăn gì? Điều bạn muốn chia sẻ nhất bây giờ là gì? Mỗi người sẽ có 2 phút để trả lời 4 câu hỏi này.
  • Cuộc họp tuần có 2 mục tiêu quan trọng đó là kết quả tuần và công việc cần tập trung trong tuần. Nguyên tắc của cuộc họp tuần đó là không được họp quá 90 phút, không tập trung vào 1 team nào đó riêng biệt. Cấu trúc cuộc họp tuần cũng tương tự cuộc họp ngày: kết quả làm việc trong tuần là gì? mục tiêu trong tuần là gì? cần mọi người hỗ trợ gì trong tuần?
  • Cuộc họp tháng có 2 mục tiêu đó là nhìn lại xem các công việc của quý đã hoàn thành được tới đâu và trong tháng vừa qua bạn đã nhận được những bài học gì, cần phải thay đổi gì để tháng tới thay đổi tốt hơn. Cuộc họp tháng nên kéo dài tối đa trong 2 giờ đồng hồ.
  • Cuộc họp quý nên dành 2 ngày để lên kế hoạch cho quý. Hãy review lại các điều đạt được, bài học đạt được trong quý vừa qua và thiết lập mục tiêu quý cho công ty, cho các team cũng như mục tiêu trọng tâm. Sau đó lên kế hoạch 90 ngày cho tất cả đội nhóm của công ty. Dành nửa ngày trong 2 ngày họp để đào tạo cho nhân viên 1 chuyên đề liên quan tới mục tiêu trọng tâm đã đặt ra.
  • Tháng 6 mỗi năm: Review lại ngân sách của công ty – thu chi trong từng tháng của nửa đầu năm.
  • Cuộc họp cuối năm: Nhìn lại xem công ty đang ở đâu trong kế hoạch 3 năm. Chúng ta đang đi nhanh hơn hay chậm hơn so với dự kiến? Có những bài học nào được rút ra và điều cần tập trung vào những năm tới là gì để tiến tới được mục tiêu?

Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp các doanh nghiệp thực thi mục tiêu hiệu quả!

COACH Leo – Võ Thái Lâm